Nội dung trang

Giới thiệu

Hội nghị Tổng kết Tình hình Phát triển Hạ tầng theo Hình thức Đối tác Công – Tư (PPP) trên địa bàn Thành phố và Định hướng Phát triển Giai đoạn 2017 – 2020

(PPP) Sáng 14/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì và phát biểu khai mạc tại hội nghị tổng kết tình hình triển khai thu hút vốn đầu tư phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) và định hướng giai đoạn 2017-2020 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố và công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố (HFIC) phối hợp tổ chức.

Hội nghị tổng kết tình hình phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và định hướng phát triển giai đoạn 2017 – 2020 với sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Đồng chí Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Chủ tịch, Phó Chủ tịch 24 quận huyện trên địa bàn TPHCM; Ban Giám đốc và Lãnh đạo các Sở Ngành TPHCM; đại diện của hơn 120 Nhà đầu tư lớn trên địa bàn Thành phố; cũng như nhận được sự quan tâm của nhiều phương tiện thông tin truyền thông đại chúng.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết tình hình thực hiện dựa án PPP sáng 14/06

Dự án theo hình thức đối tác công tư PPP tại TPHCM nhận được nhiều sự quan tâm.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của TPHCM giai đoạn 2016-2020 ước TÍNH khoảng 850.000 tỉ đồng đặc biệt ở ba lĩnh vực giao thông, môi trường và chống ngập với nhu cầu gần 60% trong khi đó ngân sách Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20%. Để thu hút thêm nguồn vốn xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP.

Trong số đó, điểm nhấn là việc thành lập ban chỉ đạo PPP do một phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban, cũng như đang nghiên cứu để thành lập Quỹ bù đắp tài chính (VGF) nhằm lấp lỗ hổng tài chính, để Thành phố tham gia, góp vốn đầu tư của Nhà nước vào các dự án có tính sinh lợi thấp cũng như hỗ trợ giảm thiểu rủi ro do tỷ giá, khiến dự án trở nên khả thi hơn.

Tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục riêng trên trang web của sở về nhu cầu đầu tư công của thành phố, trong đó có thông tin về dự án PPP đang kêu gọi đầu tư để tăng tính công khai minh bạch; hy vọng những cách làm đột phá mới sẽ đem lại hiệu quả đầu tư cho hình thức PPP.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Hội nghị sáng 14/06

Sáng ngày 14/06, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo tình hình thực hiện dự án PPP trên địa bàn Thành phố. Thành phố đã chủ động đề xuất, xây dựng, thực hiện nhiều cơ chế đa dạng hóa các hình thức huy động vốn ngoài ngân sách nhà nước để phát triển; trong đó, đã tiên phong triển khai kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo mô hình “Hợp tác công tư” và đã đạt được một số thành công nhất định. Tính đến nay, đã có 23 dự án PPP đã hoàn tất ký kết hợp đồng và triển khai thực hiện, trong đó có những dự án PPP tiêu biểu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kỹ thuật của Thành phố cũng như là cải thiện đời sống của người dân trong nhiều lĩnh vực.

Dự án xây dựng cầu Phú Mỹ (Hợp đồng BOT) có tổng vốn đầu tư gần 3000 tỷ đồng

Hiện nay, Thành phố có 130 dự án đang thực hiện theo hình thức PPP (các bước chuẩn bị đầu tư như lập, phê duyệt Đề xuất dự án; lập phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi; đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư, đám phán ký kết Hợp đồng dự án) với tổng mức đầu tư dự kiến là 380.947 tỷ đồng ở các lĩnh vực.

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang kêu gọi đầu tư 116 dự án với tổng mức đầu tư trên 136.000 tỷ đồng (Hình minh họa).

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nêu ra những thuận lợi khi sử dụng mô hình PPP một cách hiệu quả mang nhiều lợi ích trong việc quản lý, khai thác công trình, dịch vụ công cộng. Lợi ích này xuất phát từ sự phân bổ rủi ro giữa khu vực công và khu vực tư theo cách thức mà bên nào có khả năng quản lý rủi ro tốt hơn thì sẽ được giao quản lý rủi ro đó. Khung pháp lý đang ngày càng hoàn thiện chặt chẽ hơn, quy trình và thủ tục ngày càng tinh gon hơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoa - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng kết tình hình thực hiện các dự án đối tác công tư trên địa bàn TPHCM

Thách thức trong quá trình thực hiện dự án PPP đang dần được tháo gỡ.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và đầu tư đã điểm qua nhiều khó khăn, vướng mắc trong thu hút đầu tư qua hình thức này như thủ tục thanh toán quỹ đất dự án BT, quỹ đất thanh toán cho các dự án BT không đủ đáp ứng, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng… Những khó khăn này đang nhận được chia sẻ từ rất nhiều các đơn vị liên quan cũng như Nhà đầu tư trong địa bànThành phố. Tại hội nghị, Đồng chí Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Bộ cũng đã ghi nhận những vướng mắc này và hiện nay đang đề xuất nhiều thay đổi trong dự thảo sửa đổi, bổ sung các Nghị định 15/2015/NĐ-CP và Nghị định 30/2015/NĐ-CP liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi và quy định chặt chẽ hơn trong thu hút đầu tư hình thức PPP.

Đồng chí Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bên cạnh đó, Ông Glenn Andrew Hughes - Giám đốc Bộ phận Tư vấn Dự án vốn và Cơ sở hạ tầng, PwC Việt Nam cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện dự án PPP dưới góc độ tư vấn doanh nghiệp.

Từ trái qua phải: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương - Đồng chí Vũ Quỳnh Lê - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoa - Đồng chí Phạm Phú Quốc.

Trong khuôn khổ Hội nghị ngày 14/06, tọa đàm trực tiếp cũng đã diễn ra với sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoa - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cùng các đại biểu Đồng chí Phạm Phú Quốc - Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), Đồng chí Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu Bộ Kế hoạch và đầu tư và Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương – Vụ Đầu tư Bộ Tài chính nhằm trao đổi, giải đáp những vướng mắt, khó khăn trong quá trình thực hiện của các đơn vị nhà nước có liên quan cũng như những Nhà đầu tư có quan tâm đến các dự án PPP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu kết luận hội nghị, giao trọng trách cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục là cơ quan đầu mối, phối hợp các cơ quan chuyên môn và đơn vị liên quan, đẩy mạnh đầu tư theo hình thức đối tác công tư trên địa bàn TPHCM.

- Phòng Hợp tác công tư, 06/2017 -